Hải Phòng 24/02/2024

Cô giáo dạy Văn tâm huyết với nghề

Thứ tư, 20/02/2019

16 năm gắn bó với nghề “đưa đò”, cô giáo Trần Thị Thanh Bình, giáo viên Ngữ Văn Trường THCS Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng) có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy. Năm 2017, cô giáo Bình là một trong những lao động giỏi tiêu biểu được Liên đoàn Lao động thành phố biểu dương.

          Với niềm đam mê văn học, ngay từ nhỏ, chị Trần Thị Thanh Bình ước mơ trở thành cô giáo, truyền đạt lời văn, ý thơ tới lớp lớp học trò ngay trên mảnh đất quê hương. Năm 2002, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ Văn, Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng, chị Bình được phân công giảng dạy tại Trường THCS Tiên Thanh. Niềm vui khi ước mơ bấy lâu thành hiện thực, cô giáo Bình biến đó thành động lực, mục tiêu để phấn đấu, tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, “truyền lửa” tới các em học sinh yêu môn học Ngữ văn.

Cô giáo Trần Thị Thanh Bình quan niệm, dạy môn Ngữ văn, ngoài niềm đam mê, tâm huyết, người dạy còn cần tự trau dồi kỹ năng truyền thụ và biểu cảm trong mỗi bài giảng. Bởi vậy, trong suốt hơn 16 năm giảng dạy tại trường, cô luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp truyền đạt để vận dụng kiến thức được học vào thực tiễn giảng dạy. Mục tiêu của cô làm tìm mọi cách truyền thụ để học sinh dễ hiểu và cảm nhận được cái hay, cái đẹp, tính nhân văn của bộ môn này. Cụ thể, trong mỗi bài giảng của mình, cô giáo Trần Thị Thanh Bình đưa ra nhiều dẫn chứng từ những bài thơ, bài văn, bài nghiên cứu, bình luận được đăng trên các tạp chí sách tham khảo, các tạp chí chuyên ngành. Với mỗi chi tiết, nhân vật, tình huống trong tác phẩm văn học, cô Bình lại hướng học sinh đến các tình huống thực tế diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, truyền thêm những thông điệp, tình cảm, dạy tình yêu thương, tính nhân văn trong văn học. Từ đó, cô Bình nhẹ nhàng, khéo léo gửi gắm những bài học làm người, tư tưởng sống tích cực, sống có lý tưởng, dạy học trò biết yêu thương.... từ môn học Ngữ văn mà cô phụ trách. Nhờ vậy, mỗi tiết học Ngữ văn do cô Bình lên lớp đều trở nên hấp dẫn, sôi nổi, tạo không khí hào hứng, được học sinh đón chờ.
           Ngoài giảng dạy môn Ngữ văn lớp 9, nhiều năm nay, cô giáo Trần Thị Thanh Bình tham gia hướng dẫn học sinh thực hiện dự án trong Cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh THCS. Cùng với đó, cô dành nhiều thời gian bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn của trường. Niềm đam mê và nhiệt huyết của cô được truyền sang các học sinh của cô. Vì thế, trong kỳ thi học sinh giỏi Ngữ văn các cấp, học sinh của cô luôn đạt giải. Năm học 2015-2016, cô Bình có 10 học sinh đạt giải học sinh giỏi Ngữ Văn cấp huyện, thành phố. Kết quả thi vào lớp 10 THPT, môn Ngữ văn của Trường THCS Tiên Thanh xếp thứ 2/185 trường về điểm bình quân chung, xếp thứ nhất các trường THCS trên toàn thành phố về điểm Ngữ Văn trên trung bình. Năm học 2016-2017, 9 học sinh do cô Bình trực tiếp bồi dưỡng đạt giải cấp huyện, thành phố, 2 học sinh đạt giải Ba cấp quốc gia môn Ngữ văn. Mới đây, năm học 2017-2018, cô Bình có học sinh đạt giải Nhì cấp thành phố, 2 học sinh đạt giải cấp huyện; kết quả thi THPT môn Ngữ Văn của trường cao nhất trong 23 trường THCS toàn huyện Tiên Lãng....
          Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền, cô giáo Trần Thị Thanh Bình đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được các cấp huyện, thành phố và ngành Giáo dục và Đào tạo biểu dương, khen thưởng. Năm học 2017-2018, cô Bình được bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; giấy chứng nhận thành tích xuất sắc làm theo lời dạy Bác Hồ trong những bức thư gửi cho ngành Giáo dục và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng./.
Xem tin khác
Phim tài liệu Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Notice: Undefined offset: 0 in /home/congdoan6582/public_html/includes/function/Function.php on line 2627
Lượt truy cập
Hôm nay:893
Tất cả:04293249
Đang trực tuyến:62

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn