Hải Phòng 16/07/2024

Đam mê cải tiến máy móc

Thứ hai, 10/02/2020

Đó là bí quyết giúp anh Phạm Đức Thư, kỹ sư trưởng Công ty sản xuất Thép Úc SSE được Ban Giám đốc quý trọng, đồng nghiệp yêu mến. Năm 2019, với sáng kiến thiết kế cải tiến nâng công suất cầu trục Demag, anh Phạm Đức Thư vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động thành phố tặng Bằng khen Lao động sáng tạo.

      Dành nhiều lời khen tâm huyết dành cho “bậc đàn anh”, anh Nguyễn Xuân Hải, kỹ sư điện của Công ty sản xuất Thép Úc SSE cho hay: “Không giữ bí quyết cho riêng mình, anh Thư thường “mách nước” giúp kỹ sư trẻ khắc phục lỗi máy. Với chúng tôi, anh chính là người thầy vì anh sở hữu kiến thức sâu rộng, am hiểu rõ về nhiều  loại thiết bị”.
      Tốt nghiệp ngành cơ khí chế tạo máy của Trường đại học Hải Phòng, anh Thư từng có thời gian làm việc tại Công ty CP cơ khí duyên hải hơn 10 năm, trước khi bén duyên với Công ty Sản xuất Thép Úc SSE. Dù ở môi trường nào anh Thư cũng nêu cao tinh thần chủ động học hỏi và không ngừng tìm tòi, phát hiện những bất cập trong quá trình vận hành, sử dụng thiết bị. Anh Thư cho biết: “Để đáp ứng được yêu cầu công việc chuyên môn tại bộ phận chế tạo, tôi luôn tự đặt ra những mục tiêu mới, quy định khắt khe với bản thân về thời gian khắc phục sự cố”. Bên cạnh đó, anh Thư luôn chủ động, tích cực tìm tòi và vận dụng các phương pháp cải tiến thiết bị, giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất. Gần 20 năm làm việc tại Công ty sản xuất Thép Úc SSE, anh Thư có nhiều sáng kiến, trong đó, giải pháp nâng cao công suất của trục cẩu Demag đem lại giá trị kinh tế lớn cho công ty. Theo anh Thư, nhận thấy dây chuyền cán thép được lắp đặt, đưa vào sử dụng từ tháng 11-2001. Tuy nhiên, công suất thiết kế ban đầu là 300.000 tấn thép/năm, không đáp ứng nhu cầu 400.000 tấn thép/năm. Bối cảnh ấy đặt ra yêu cầu bức thiết là cần nghiên cứu giải pháp nâng cao công suất thiết bị hoặc thay mới máy móc với chi phí khá lớn.
      Vận dụng những kiến thức chuyên ngành được học, tham khảo ý kiến  từ đồng nghiệp, mạng xã hội và các cuộc thi tay nghề trong nhiều năm làm việc, anh Thư ấp ủ ý tưởng cải tiến. Sau giờ làm việc, anh Thư thường tỷ mỷ quan sát, ghi chép lại các thông số kỹ thuật và phác thảo tỷ mỷ những chi tiết máy trên bản vẽ. Song, thiết bị cán thép có khối lượng lớn, liên quan đến nhiều công đoạn khác nhau, không cho anh có cơ hội thử nghiệm. Vì thế anh Thư mất gần 1 năm để khảo sát, tính toán từng chi tiết nhỏ. Tận dụng không gian trống trong hộp giảm tốc, anh Thư thiết kế và gia công thêm một cấp bánh răng hành tinh (từ 2 cấp bánh răng sẵn có thành 3 cấp bánh răng) mà không làm thay đổi kết cấu, ảnh hưởng đến hộp giảm tốc đang sử dụng. Nhờ vậy, tỷ số truyền hộp giảm tốc thay đổi, nâng công suất tải và tuổi thọ của cầu trục lên 30% so với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất. Thiết bị được đưa vào phục vụ sản xuất từ tháng 4-2018, hoạt động ổn định và tiết kiệm chi phí so với đầu tư mua máy mới 2,4 tỷ đồng. Không chỉ là kỹ sư giỏi, anh Thư “mát tay” trong việc hướng dẫn, đào tạo nhiều lao động trẻ trong công ty nâng cao tay nghề, trở nên thạo việc.
       Nói về những ý tưởng, sáng kiến cải tiến kỹ thuật với niềm đam mê, hào hứng, thích thú anh Thư kể: “Sự tin tưởng, tạo điều kiện của Ban Giám đốc là động lực lớn giúp tôi thực hiện đam mê cải tiến máy móc, thiết bị. Với tôi, cải tiến máy móc chính là một niềm đam mê, mỗi ý tưởng được áp dụng thành công như một đứa con tinh thần chào đời. Nó trở thành động lực to lớn giúp tôi cố gắng hơn nữa, để đóng góp trí tuệ, sức lực vì sự phát triển của công ty”.
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:2330
Tất cả:04765941
Đang trực tuyến:74

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn