Hải Phòng 16/07/2024

Kỹ sư trẻ đam mê sáng chế

Thứ ba, 25/06/2019

Thực tiễn công tác thôi thúc anh không ngừng nghiên cứu, sáng tạo những thiết bị mới, phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Đó là kỹ sư Trần Xuân Tư, thử nghiệm viên của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng (Chi cục Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng Hải Phòng).


          Cải tiến thiết bị hiện có
        Tốt nghiệp ngành đóng tàu (Đại học Hàng hải Việt Nam), kỹ sư Trần Xuân Tư về công tác tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng (gọi tắt là Trung tâm) từ năm 2014. Đây là đơn vị thực hiện nhiệm vụ thử nghiệm, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hoá phục vụ quản lý nhà nước và nhu cầu của doanh nghiệp. Trong đó, anh Tư phụ trách mảng thử nghiệm về cơ lý (độ bền, kéo, nén, cứng…) của sản phẩm.
         Anh Tư chia sẻ: “Sản phẩm chúng tôi kiểm nghiệm chủ yếu là vật tư xây dựng như ống nhựa, sắt, thép… Thành phố đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu thử nghiệm chất lượng sản phẩm vật tư xây dựng rất lớn, trong khi thiết bị thử nghiệm của Trung tâm còn thiếu. Thực tế này thúc đẩy tôi cùng đồng nghiệp tìm tòi, chế tạo thiết bị thử nghiệm mới”. Chỉ trong vòng 4 năm gần đây, anh Tư chủ trì 4 sáng kiến, tham gia 2 sáng kiến, 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố, từ đó, tạo ra và nâng cấp nhiều thiết bị tại Trung tâm.
        Mới đây nhất, anh Tư cùng hai đồng nghiệp thành công với sáng kiến “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo bộ ngàm thử kéo thép cốt bê tông dự ứng lực”. Anh cho biết, để xác định độ bền của thép cốt bê tông, việc thử kéo đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia rất khó, hiện ít phòng thử nghiệm trong nước đáp ứng được. Trong khi đó, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm thép trong nước, hàng nhập khẩu, các vật tư trước khi đưa vào thi công công trình xây dựng… rất cấp thiết. Hiện Trung tâm có thiết bị kéo, nén đa năng với bộ ngàm kẹp giữ để thử kéo thép thông thường, chưa thử kéo được loại thép cốt bê tông dự ứng lực. Do kết cấu, độ cứng của bộ ngàm kẹp không phù hợp để kéo loại thép này nên mẫu thép đưa vào bị trượt ra ngoài.
      “Tôi cùng đồng nghiệp tìm hiểu, thử nhiều cách cải tiến bộ ngàm sao cho có thể kẹp giữ được mẫu thép. Suốt 3 tháng, chúng tôi vẽ nhiều bản thiết kế, đưa đi gia công, đem về thử nghiệm. Qua hàng chục mẫu thiết kế, gia công, mỗi mẫu phải thử nghiệm nhiều phương án, mỗi phương án thử nhiều lần. Qua mỗi lần, rút ra cách khắc phục nhược điểm và tận dụng ưu điểm của các phương pháp thử nghiệm đó. Cuối cùng, chúng tôi tìm ra nguyên lý kẹp, kéo tối ưu nhất và kết cấu của bộ ngàm kẹp hoàn thiện nhất, vừa ăn khớp với thiết bị cũ của Trung tâm, vừa đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia”- anh Tư kể.
        Không ngừng sáng tạo
      Trước đó, anh Tư là đồng tác giả của hàng loạt sáng kiến có tính ứng dụng cao: “Thiết kế, chế tạo thiết bị thử độ bền va đập bên ngoài ống nhựa”, “Xây dựng hệ thống thử áp lực ống nhựa dẫn thoát nước”… Nhờ các sáng kiến này, Trung tâm có thêm các thiết bị thử nghiệm mới, người dân, doanh nghiệp khi cần kiểm nghiệm sản phẩm ống nhựa, không cần phải đem mẫu lên Hà Nội thử nghiệm và không phải chờ lâu như trước đây nữa. Ngoài ra, anh Tư còn tham gia đề tài khoa học cấp thành phố “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tự động hóa cải tiến thiết bị thử nghiệm độ bền, kéo, nén tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng Hải Phòng”, góp phần hiện đại hóa thiết bị hiện có của Trung tâm.
      Để có các sáng kiến, nghiên cứu trên trong khi công việc hằng ngày hết sức bận rộn, anh Tư phải tranh thủ thời gian tìm tòi, nghiên cứu, thử nghiệm vào các buổi tối, ngày nghỉ cuối tuần… Bên cạnh đó, bài toán khó đặt ra với anh Tư là làm sao tận dụng được thiết bị, vật tư hiện có tại Trung tâm để giảm chi phí thiết kế, chế tạo thiết bị thử nghiệm mới. Vì thế, phải tính toán, thiết kế thiết bị mới sao cho ăn khớp với các thiết bị cũ. “Việc thử nghiệm mất nhiều thời gian, công sức, đôi khi tôi nhụt chí. Nhưng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, sự động viên của lãnh đạo, đồng nghiệp là động lực để tôi tiếp tục nghiên cứu”- anh Tư bày tỏ.
      Ông Nguyễn Thành Liêm, Phó giám đốc Trung tâm cho biết: “Với sự say mê, chăm chỉ nghiên cứu, kỹ sư Trần Xuân Tư góp phần quan trọng tạo ra các thiết bị thử nghiệm mới, ứng dụng hiệu quả cao tại Trung tâm. Từ đó, giúp tăng năng lực đo lường, thử nghiệm của Trung tâm, giảm đáng kể thời gian, chi phí lưu kho, lưu bãi của các doanh nghiệp vì không phải gửi mẫu đi xa để kiểm nghiệm”.
       Hiện anh Tư tiếp tục nghiên cứu những thiết bị thử nghiệm mới và ấp ủ nhiều ý tưởng sáng tạo phục vụ công tác. Những đóng góp xuất sắc của anh kỹ sư trẻ trong những năm qua được ghi  nhận với nhiều Giấy khen của Sở Khoa học- Công nghệ, Đoàn Khối các cơ quan thành phố; danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” nhiều năm liên tục, đặc biệt là Bằng Lao động sáng tạo năm 2017 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng…/.
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:2368
Tất cả:04765979
Đang trực tuyến:64

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn