Hải Phòng 23/07/2024

Nữ nhân viên kỹ thuật dám nghĩ, dám làm

Thứ năm, 22/10/2020

        Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm là những ấn tượng mà đồng nghiệp dành cho chị Nguyễn Bùi Thị Dinh, Nhân viên Phòng Kỹ thuật sản xuất, Công ty TNHH công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam. Mới đây, với đề tài “Cải tiến dây chuyền sản xuất hộp mực màu A4”, chị vinh dự nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2020.
        26 tuổi, chị Nguyễn Bùi Thị Dinh có 8 năm làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có 3 năm vừa học vừa làm tại đất nước Mặt trời mọc. Đức tính cần cù, chịu khó, luôn đi đến cùng công việc của người Nhật ngấm vào con người chị lúc nào không hay. Bởi thế, từ khi đầu quân tại Công ty TNHH công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam, chị Dinh luôn nỗ lực nâng cao trình độ nghiệp vụ, chịu khó học hỏi từ cấp trên và đồng nghiệp, tích cực tham gia cải tiến, giúp tăng năng suất lao động, làm lợi cho doanh nghiệp.
Trong đó, với sáng kiến “Cải tiến dây chuyền sản xuất hộp mực màu A4”, chị Dinh từng bước chứng minh năng lực, nâng cao hình ảnh người lao động Việt Nam lành nghề, sáng tạo tới đồng nghiệp quốc tế. Nói về sáng kiến này, chị Dinh rất say mê bởi đây là tâm huyết của chị trong suốt 4 năm gắn bó với dây chuyền ngay từ khi làm tại nhà máy. Chị cho biết, thiết lập layout sản xuất giúp quá trình thao tác của các công đoạn ăn khớp, tuần tự với nhau, với một thời gian nhất định sẽ tạo ra một sản phẩm. Trong đó, thời gian thao tác tại dây chuyền sản xuất hộp mực màu A4 là 13,5 giây/sản phẩm. Qua quá trình phân tích, nghiên cứu, đo đạc, chị nhận thấy thao tác giữa công đoạn có sự lặp lại khiến thời gian thao tác của công nhân và thời gian sản xuất tiêu chuẩn dư thừa.
       Chị cùng đồng nghiệp lên phương án lược bỏ thao tác thừa mà vẫn bảo đảm kiểm tra đầu cuối (double check) được tất cả các thao tác; phân chia lại thao tác không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đào tạo hướng dẫn lại thao tác để cắt bỏ công đoạn C1. Đồng thời, khi sản xuất mã hàng trong nước không cần thao tác đối với linh kiện đính kèm nên chị Dinh tính toán lên phương án gộp thao tác liên quan đến linh kiện đính kèm vào một công đoạn, nhằm giảm công đoạn thừa. Ngoài ra, chị nhận thấy phương án đưa COVER ASSY ra ngoài SUB có thể cắt giảm người thao tác, nâng cao năng lực sản xuất, nên quyết định chọn phương án này và phân chia lại thao tác, đào tạo, hướng dẫn lại thao tác mới cho công nhân. Kết quả, mỗi chuyền sản xuất hộp mực màu A4 cắt giảm được 12 người. Không dừng lại, chị tiếp tục lập đề án đào tạo, hướng dẫn thao tác dứt khoát, nâng cao năng lực của người thao tác, giúp rút ngắn thời gian sản xuất từ 13,5 giây xuống còn 12,5 giây.
       Chị còn tiếp tục thực hiện đề án cải tiến thời gian đổi LOT cắt giảm mục tiêu xuống còn 2 phút, giảm tỷ lệ dừng chuyền xấu. Sau khi phân tích hiện trạng, nhận thấy thời gian xác nhận dữ liệu trong chuyền bị ảnh hưởng đến thời gian đổi LOT nên chị đề xuất loại bỏ thao tác kiểm tra đó. Thay vào đó, đối với sản phẩm đầu tiên của LOT sẽ thực hiện kiểm tra chi tiết dữ liệu tại máy PQC ngoài chuyền. Nhờ đó, sáng kiến giúp giảm số người thao tác, giảm thời gian thao tác, tăng tỷ lệ sản lượng trên đầu người, giảm tỷ lệ dừng chuyền, giảm chi phí vật liệu tiêu hao, làm lợi cho doanh nghiệp hơn 1,68 tỷ đồng.
       Học về kinh doanh nhưng lại bén duyên với kỹ thuật, chị Dinh tâm sự: “Mọi người cố gắng một, mình phải cố gắng gấp 5, gấp 10 bởi là dân “ngoại đạo”. Ngay với sáng kiến trên, ban đầu, tôi cũng không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các phòng ban sản xuất bởi không ai nghĩ mình có thể làm được. Nhưng với tôi, càng khó khăn càng là động lực để tôi quyết tâm vượt qua. May mắn thay, tôi được các “sếp” người Nhật khuyến khích thực hiện đề tài và tạo mọi điều kiện để tôi biến ước mơ thành hiện thực…”.
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:2177
Tất cả:04786438
Đang trực tuyến:127

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn