Hải Phòng 30/11/2023

Nữ tiến sĩ đam mê nghiên cứu khoa học

Thứ năm, 17/10/2019

Xác định nghiên cứu khoa học là con đường để mở rộng tri thức, áp dụng những kiến thức vào thực tiễn, 15 năm công tác tại Trường đại học Hàng hải Việt Nam, Tiến sĩ Lê Thị Hương Giang, Phó trưởng bộ môn Công trình cảng không ngừng nỗ lực, học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, đưa ra nhiều đề tài, sáng kiến có tính ứng dụng cao. Mới đây, với đề tài “Thử nghiệm đánh giá, phân tích, phân vùng rủi ro ô nhiễm môi trường do hoạt động hàng hải“, TS Lê Thị Hương Giang vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2018.

           Từ băn khoăn nguy cơ ô nhiễm môi trường biển...
         Tốt nghiệp Trường đại học Hàng Hải Việt Nam năm 2004, Lê Thị Hương Giang là một trong số ít sinh viên xuất sắc được giữ lại giảng dạy tại nhà trường. Với tình yêu, niềm say mê nghiên cứu khoa học, đến nay, ngoài đề tài “Thử nghiệm đánh giá, phân tích, phân vùng rủi ro ô nhiễm môi trường do hoạt động hàng hải“ năm 2018, TS Lê Thị Hương Giang là chủ nhiệm của 10 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, trường; là tác giả của 9 bài báo trên kỷ yếu và tạp chí quốc tế, 16 bài báo trên kỷ yếu và tạp chí trong nước.
Mô tả về đề tài “Thử nghiệm đánh giá, phân tích, phân vùng rủi ro ô nhiễm môi trường do hoạt động hàng hải“, TS Lê Thị Hương Giang cho biết, Việt Nam là một trong số quốc gia trên thế giới có tiềm năng lớn về hoạt động kinh tế hàng hải. Tuy nhiên, điều đó kéo theo hệ lụy về nguy cơ ô nhiễm môi trường trong hoạt động hàng hải. Trong khi đó, việc phân vùng rủi ro ô nhiễm môi trường biển theo quy định pháp luật Việt Nam chủ yếu dựa trên hiện trạng chất lượng nước biển, thông qua chỉ số rủi ro của các thông số chất lượng nước mà chưa được đánh giá theo nguồn tác động. Trong khi thực tế, mức độ rủi ro ô nhiễm cao khi tại đó tập trung nhiều hoạt động khai thác, sử dụng biển như hàng hải, nuôi trồng thuỷ sản, công nghiệp ven biển.
         … đến sự ra đời bộ chỉ số về rủi ro ô nhim
          Từ hạn chế trên, TS Lê Thị Hương Giang nghiên cứu, xây dựng tiêu chí và phương pháp đánh giá, phân vùng rủi ro ô nhiễm môi trường do hoạt động hàng hải, thử nghiệm cho vùng nước cảng biển Hải Phòng và Quảng Ninh. Với những kiến thức, kinh nghiệm thực tế quá trình nghiên cứu hoạt động hàng hải, các sự cố tai nạn và các nguy cơ ô nhiễm môi trường trong hoạt động hàng hải, sau một thời gian ngắn, TS Lê Thị Hương Giang cho ra đời bộ chỉ số về rủi ro ô nhiễm môi trường do hoạt động hàng hải tại các vùng nước cảng biển. Từ bộ chỉ số xây dựng riêng về nguy cơ, rủi ro do hoạt động hàng hải, TS Lê Thị Hương Giang áp dụng để phân vùng rủi ro ô nhiễm môi trường do hoạt động hàng hải tại vùng nước cảng biển Hải Phòng và Quảng Ninh và thành lập bản đồ phân vùng rủi ro ô nhiễm môi trường cho hai khu vực thử nghiệm này.
           Giải pháp của tiến sĩ Giang góp phần quan trọng trong việc xác định khả năng xảy ra sự cố hàng hải và ô nhiễm môi trường tại các vùng biển có hoạt động hàng hải, mức độ thiệt hại do các sự cố hàng hải gây ra để làm cơ sở cho việc xây dựng các quy định pháp luật và chuẩn bị nguồn lực ứng phó, ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại ô nhiễm môi trường. Từ đó, giảm thiệt hại về kinh tế và con người, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả của ngành kinh tế hàng hải vào nền kinh tế chung của cả nước.
            Song song với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, trong công tác giảng dạy, TS Lê Thị Hương Giang luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Giáo viên cũng phải tiến bộ cho kịp thời đại thì mới làm được nhiệm vụ, chớ tự mãn cho mình giỏi rồi thì dừng lại mà dừng lại là lùi bước, là lạc hậu, tự đào thải mình trước”, để từ đó, không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp, sáng kiến, giảng dạy theo phương pháp hiện đại nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Với thành tích đạt được, nhiều năm liền, TS Lê Thị Hương Giang đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở./.
 
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:4186
Tất cả:04006595
Đang trực tuyến:72

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn