Hải Phòng 30/11/2023

Sáng kiến bảo vệ môi trường

Thứ hai, 17/08/2020

Với sáng kiến “Cải tiến hệ thống lọc bụi nồi hơi 6 tấn/giờ”, anh Nguyễn Danh Bình, Tổ trưởng cơ khí, Phòng Bảo trì, Công ty cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc Proconco Hải Phòng vinh dự nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

          Đến thăm nhà máy sản xuất thức ăn gia súc Proconco Hải Phòng, nhìn từ xa là những cột khói trắng khổng lồ đang hoạt động liên tục bất kể ngày đêm. Chỉ vài năm trước, nơi đây từng là nỗi ám ảnh của các công nhân nhà máy cũng như người dân sinh sống gần khu vực khi những cột khói đen kịt phủ kín bầu trời, gây ô nhiễm môi trường. Có được sự thay đổi đáng kinh ngạc ấy là nhờ vào sáng kiến cải tiến hệ thống lọc bụi nồi hơi của anh Nguyễn Danh Bình, Tổ trưởng cơ khí, Phòng Bảo trì.
           Anh Bình cho biết, trước đây, nồi hơi dùng nguyên liệu củi trấu ép, hệ thống lọc bụi khô khiến bụi phán tán rất nhiều, làm ô nhiễm môi trường khu vực nhà máy cũng như các đơn vị bạn. Nếu thay thế bằng hệ thống lọc bụi khác vị trí không gian nhà, kỹ thuật nồi hơi hiện hữu không cho phép và chi phí thay thế rất cao, lên đến 1,6 tỷ đồng. Anh mạnh dạn đề xuất sáng kiến tận dụng hệ thống lọc bụi hiện tại và lắp thêm bể lọc bụi ướt. Đây là kiểu tách bụi khỏi khí xả bằng phương pháp ướt có hiệu quả cao, với hạt bụi có kích thước lớn hơn 5µm, hiệu suất làm sạch khí tới 99%. Khí thải phát sinh ra từ lò hơi được dẫn qua thiết bị cyclone để tách tro bụi, muội than bằng tác dụng của lực ly tâm và trọng lực. Sau đó, lợi dụng sức đẩy của quạt ly tâm sẽ dẫn khí thải đi qua bể lọc ướt để loại bỏ triệt để thực thể tro bụi còn lại trước xả khí sạch ra môi trường tự nhiên. Nguyên lý hoạt động của buồng lọc bụi ướt là dòng khí xả sau khi ra khỏi quạt hút được đưa vào bể lọc bụi ướt, tại đây dòng khí được va đập vào các vách ngăn bố trí so le, nước trong bể sẽ lọc các hạt bụi còn lơ lửng và lắng xuống đáy, khí xả được làm sạch thoát ra môi trường tự nhiên thông qua ống khói.
           Sáng kiến được áp dụng từ tháng 1-2018 đến nay, giúp môi trường chung quanh nhà máy được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, chi phí lắp thêm bể lọc bụi ướt chỉ hơn 300 triệu đồng, giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp gần 1,3 tỷ đồng nếu phải đầu tư hệ thống lọc bụi mới. Ban lãnh đạo công ty đánh giá rất cao sáng kiến bởi đáp ứng yêu cầu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo đảm sức khỏe công nhân vận hành nồi hơi. Anh Bình chia sẻ, anh mất hơn 3 tháng để thiết kế, gia công, lắp đặt và thử nghiệm bể lọc bụi ướt. Đây là thách thức không nhỏ bởi lần đầu áp dụng công nghệ mới. May mắn là ngay lần đầu thử nghiệm, bể lọc bụi ướt vượt xa kỳ vọng khi tạo ra những cột khói trắng trong, thân thiện môi trường.
Cùng với sáng kiến nổi bật trên, tháng nào, anh Nguyễn Danh Bình cũng có một vài sáng kiến, cải tiến lớn nhỏ giúp nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho doanh nghiệp. Mỗi ngày, anh đều dành toàn bộ thời gian dưới xưởng để bảo hành, bảo trì, kiểm soát dây chuyền sản xuất thức ăn gia súc mang thương hiệu “Cám con cò” vận hành thông suốt. Nhiều máy móc, thiết bị tưởng chừng cũ hỏng, không thể sử dụng, vậy mà, “qua tay” người kỹ sư tài ba lại hoạt động “ngon lành”.
          Không chỉ tận tụy, sáng tạo với công việc, anh Bình thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm để anh em công nhân nâng cao tay nghề. Nhờ thế mà suốt 20 năm gắn bó với Proconco Hải Phòng, từ chàng sinh viên Khoa Chế tạo máy, Trường đại học Công nghệ Hà Nội chập chững bước vào nghề đến tổ trưởng cơ khí với bề dày kinh nghiệm được anh em đồng nghiệp nể phục, lãnh đạo công ty tin tưởng. Anh Bình chia sẻ: “Niềm vui của tôi là mỗi ngày được làm công việc phù hợp với chuyên môn. Vui hơn khi sáng kiến của mình không chỉ đóng góp cho doanh nghiệp mà còn bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững của thành phố”.
                        An Nhiên
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:3144
Tất cả:04005553
Đang trực tuyến:102

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn