Hải Phòng 02/10/2023

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả to

Thứ hai, 13/07/2020

Thay thế bulong bằng khóa kẹp chốt, chỉ một thay đổi nhỏ giúp làm lợi doanh nghiệp hơn 330 triệu đồng/ năm. Đó là sáng kiến “Cải tiến hệ thống máy ép viên” của anh Lê Văn Hiệu, nhân viên số liệu ERP, Công ty cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc Proconco Hải Phòng. Anh vinh dự nhận Bằng lao động sáng tạo năm 2018 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

         Đến nhà máy sản xuất thức ăn gia súc mang thương hiệu “Cám Con cò”, mọi người đều dành nhiều tình cảm cho “cặp bài trùng” Nguyễn Danh Bình, tổ trưởng cơ khí Phòng Bảo trì và Lê Văn Hiệu, nhân viên số liệu ERP. Nếu ví anh Bình là người “chữa bệnh” cho nhiều loại máy móc, thiết bị trong nhà máy thì anh Hiệu là người “bắt bệnh” tài tình. 12 năm gắn bó với Proconco Hải Phòng, anh Lê Văn Hiệu nỗ lực phấn đấu từ công nhân vận hành máy ép viên trở thành nhân viên số liệu ERP. Nhờ vào thời gian đứng máy ép viên nhiều năm liền nên anh dễ dàng “đọc” được những hạn chế của loại máy này.
       Máy ép viên là hệ thống không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm với nhiệm vụ tạo ra các sản phẩm dạng viên, mảnh phong phú về chủng loại, kích thước, số lượng. Vì thế, trong quá trình sản xuất, máy liên tục phải tạm dừng để chuyển đổi sản phẩm. Một trong những công đoạn mất nhiều thời gian của quá trình đổi sản phẩm là vệ sinh máy để tránh lây nhiễm chéo. Anh Hiệu cho biết, trước đây, các vị trí cần thao tác tháo lắp để vệ sinh thường sử dụng bulong để cố định. Mỗi lần tháo lắp và vệ sinh mất khoảng 25-30 phút. Như vậy, với tần suất đổi sản phẩm để vệ sinh máy lên đến 8 lần/ngày, thì tổng thời gian tháo lắp, vệ sinh cho một máy ép viên lên đến 200-240 phút/ngày, khiến thời gian “chết” nhiều, ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động.
       Đi sâu vào nghiên cứu, anh Hiệu nhận thấy, những vị trí cần tháo lắp để vệ sinh không có nguồn lực tác động lên nên có thể thay thế bulong bằng khóa kẹp chốt nhằm giảm thời gian tháo lắp thiết bị khi vệ sinh trong quá trình đổi sản phẩm. Anh chia sẻ: “Ý tưởng về chiếc khóa kẹp chốt đến khá tình cờ. Trong nhà máy có nhiều thiết bị, bộ phận sử dụng khóa kẹp chốt. Đi ra đi vào, nhìn nhiều thành quen, tôi chợt nảy ra sáng kiến dùng khóa kẹp chốt thay thế bulong ở các vị trí cần vệ sinh”. Nghĩ là làm, tranh thủ những lúc máy “nghỉ ngơi”, anh cặm cụi thử nghiệm ý tưởng. Những chiếc khóa kẹp chốt chỉ cần dùng tay để gạt ra, đóng vào mà không cần dụng cụ tháo lắp, giúp giảm thời gian thao tác xuống còn 12 phút/lần đổi sản phẩm. Thay đổi nhỏ mang lại nhiều ưu điểm “to” như: chi phí cải tiến không đáng kể; nâng cao năng suất lao động; giảm thời gian lãng phí. Qua hơn một năm áp dụng từ tháng 5-2018, sáng kiến của anh Hiệu giúp tiết kiệm hơn 240 giờ lao động/ năm, làm lợi cho doanh nghiệp hơn 330 triệu đồng.
       Đến với Proconco Hải Phòng ở vị trí lao động phổ thông, anh Lê Văn Hiệu được ban lãnh đạo công ty tạo điều kiện để học tập, nâng cao trình độ, tay nghề. Tốt nghiệp Trường cao đẳng Bách nghệ chuyên ngành điện công nghiệp, anh tiếp tục được cử theo học khóa đào tạo vận hành máy ép viên rồi hệ thống ERP (phần mềm quản trị doanh nghiệp). Giờ đây, không còn phải trực tiếp đứng máy như trước nhưng anh Hiệu vẫn giữ thói quen “bám” máy, “bám” xưởng để theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình sản xuất. Đó cũng là cơ hội để anh tiếp tục trau dồi kinh nghiệm, chuyên môn để có thể “bắt đúng bệnh” cho máy. Nhờ vào những phát hiện của anh Hiệu mà nhiều máy móc, thiết bị của nhà máy được cải tiến, sửa chữa, giúp doanh nghiệp không phải đầu tư chi phí lớn để mua máy móc thay thế. Anh Hiệu chia sẻ: “Tôi may mắn được lãnh đạo công ty tin tưởng, tạo điều kiện thuận lợi. Để đáp lại tình cảm ấy, tôi sẽ nỗ lực phấn đấu, cống hiến hết mình vì sự phát triển của công ty...”./.
            Thanh Hà
 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:1991
Tất cả:03789540
Đang trực tuyến:78

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn