Hải Phòng 13/06/2024

Sáng kiến trị giá 7,6 tỷ đồng

Thứ hai, 12/08/2019

Chỉ 3 năm làm việc tại Công ty TNHH công nghiệp máy văn phòng Kyocera Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP), anh Vũ Hoàng Sơn từng bước khẳng định năng lực bằng loạt sáng kiến, cải tiến làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp. Với sáng kiến “Giảm giá thành các loại máy tại xưởng KDTVN”, anh Sơn vinh dự nhận Bằng lao động sáng tạo năm 2018 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

        Tốt nghiệp Khoa Điện tử viễn thông, Trường đại học Hàng hải Việt Nam, năm 2016, anh Vũ Hoàng Sơn đầu quân về Công ty TNHH công nghiệp máy văn phòng Kyocera Việt Nam. Được đào tạo bài bản lại vốn tính chăm chỉ, ham học hỏi, anh nhanh chóng trưởng thành, vững tay nghề. Dù là nhân viên Phòng kỹ thuật chế tạo nhưng anh dành phần lớn thời gian làm việc dưới xưởng cùng anh em công nhân. Từ quá trình được trực tiếp thao tác trên máy, rồi nghiên cứu, “mổ xẻ” tất cả các dòng máy in tại xưởng giúp anh dễ dàng “bắt đúng bệnh”, tìm ra những điểm yếu cần khắc phục của mỗi dòng máy.
         Anh Sơn cho biết, sáng kiến trên thực chất là tập hợp nhiều cải tiến về linh kiện, thiết bị, nhân công và thời gian thao tác giúp từng bước giảm giá thành các loại máy in. Đầu tiên là cải tiến giảm kích thước linh kiện seal lid từ 6,9mm xuống còn 3,9mm. “Kích thước lớn như vậy là không cần thiết mà giá thành lại cao nên tôi đề xuất giảm kích thước xuống 3mm mà vẫn bảo đảm chức năng che chắn lỗ trống trên máy in”, anh nói. Tiếp đó, nhận thấy linh kiện pad separation nhập khẩu từ Trung Quốc có giá thành cao, anh đề xuất thay đổi nhà cung cấp ngay tại Việt Nam mà vẫn bảo đảm cùng kích thước, tính năng.
        May mắn thay, những đề xuất của anh đều được lãnh đạo công ty nhanh chóng chấp thuận. Thừa thắng xông lên, anh tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời nhiều cải tiến hữu ích khác. Đặc biệt, anh mạnh dạn kiến nghị chuyển việc lắp ráp cụm linh kiện sang một đơn vị khác thay vì tự lắp ráp, giúp tiết kiệm chi phí kho bãi, vận chuyển và nhân công quản lý. Anh nhớ lại: “Việc thuyết phục không hề dễ dàng bởi quy trình tồn tại nhiều năm nay, không thể thay đổi một sớm một chiều. Để nhận được cái gật đầu của ban giám đốc, tôi dành 2 tháng thử nghiệm quy trình mới và kết quả mang lại ngoài sức mong đợi. Với mỗi chiếc máy in được sản xuất ra, công ty tiết kiệm 29.600 đồng, cao hơn mục tiêu đề ra là 22.000 đồng”.
        Đối với cải tiến về con người, anh Sơn đề xuất bố trí gắn thêm giá xoay để linh kiện, giúp người công nhân không phải đi lại, mà chỉ cần đứng một chỗ thao tác. Đồng thời, anh thay đổi loại vít giúp hủy bỏ thao tác bôi keo, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, giảm thời gian lắp ráp, thao tác bị trùng lặp xuống còn một nửa so với trước đây.
        Ngoài ra, anh Sơn còn là “cha đẻ” của một số cải tiến khác trên dòng máy in Mebius như thay thế đồng hồ bằng jig đo thông mạch tại công đoạn DLP có cùng chức năng nhưng giá thành rẻ; thay đổi phần mềm kiểm tra hình ảnh 2P7-7918 giúp giảm số tờ in từ 24 xuống còn 17; giảm 2 buồng hút bụi xuống 1 buồng tại bộ phận trống của máy...
        Sau 1 năm áp dụng những cải tiến trên vào dây chuyền sản xuất, lãnh đạo và công đoàn công ty rất vui mừng khi tiết kiệm hơn 7,6 tỷ đồng tiền giá thành sản phẩm, giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Để đạt thành tích đáng tự hào ấy là những ngày làm việc tăng ca đến tối muộn, là những đêm trằn trọc mất ngủ của chàng kỹ sư sinh năm 1993. Mỗi cải tiến nhỏ đều được anh Sơn cân nhắc rất kỹ bởi “sai một ly, đi một dặm”, chỉ một thay đổi nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dây chuyền sản xuất hàng nghìn máy in mỗi ngày, có thể gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Anh lý giải: “Việc thay thế linh kiện sẽ dẫn đến thay đổi khuôn sản phẩm. Do đó, mình phải tính toán sao cho giá làm khuôn mới không ảnh hưởng đến chi phí đầu tư ban đầu, có như thế, việc cải tiến mới đạt hiệu quả cao”.
       Tuy vậy, chàng trai quê xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên chia sẻ, để loạt cải tiến ra đời và áp dụng rộng rãi, một mình anh không thể đảm đương hết khối lượng công việc khổng lồ như vậy. Đây là sản phẩm, tâm huyết của cả tập thể, từ sự giúp đỡ của anh em trong phòng, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng ban và hơn hết là sự tạo điều kiện hết mức của ban lãnh đạo và công đoàn công ty, trở thành động lực để anh hoàn thành nhiệm vụ.
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:198
Tất cả:04670657
Đang trực tuyến:30

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn