Hải Phòng 13/06/2024

Sâu sát thực tế, khắc phục hạn chế

Thứ ba, 08/12/2020

Đó vừa là phương châm làm việc, vừa là bí quyết giúp anh Lê Văn Khương, Trưởng bộ phận Báo cáo và Sửa chữa, Công ty THHH Cảng Hải An (quận Hải An) thực hiện thành công phương pháp duyệt soạn ảnh chụp giám định công- ten- nơ và báo giá sửa chữa công- ten- nơ. Với giải pháp sáng kiến này, năm 2019, anh Khương vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Bằng lao động sáng tạo.

        Khi chúng tôi đến gặp, anh Lê Văn Khương đang miệt mài theo dõi, lên sản lượng doanh thu vệ sinh- sửa chữa (VS-SC) công- ten- nơ phát sinh hàng tháng. Mặc dù công việc báo cáo, báo giá sữa chữa ở phòng Khai thác bãi vẫn ổn định nền nếp, tiến hành từng bước theo đúng quy trình, song với trách nhiệm trưởng bộ phận, anh Khương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm làm việc nghiêm túc, không lơ là dù chỉ một ngày, đặc biệt anh Khương luôn dành thời gian kết nối các nhân viên trong tổ, triển khai làm việc theo nhóm để phổ biến kỹ năng giám định hiệu quả, cũng như nắm bắt  tiến độ công việc, phát hiện kịp thời một số điểm yếu trong quá trình thực hiện các thao tác. Đây cũng chính là cơ sở giúp anh Lê Văn Khương tổng hợp những thiếu sót, hạn chế trong chuyên môn để từ đó tìm hiểu, nghiên cứu sáng kiến mang lại lợi ích kinh tế cho công ty, tiết kiệm thời gian làm việc của người lao động.
         Chia sẻ về sáng kiến “Giải pháp duyệt soạn ảnh chụp giám định công- ten- nơ và báo giá sửa chữa công- ten- nơ” do mình thiết kế, anh Khương cho biết: “Hằng ngày, bộ phận sửa chữa, báo giá công- ten- nơ phải soạn và duyệt ảnh giám định vỏ công- ten-nơ (cont) để phân chia thành các loại cont A, B, C, VS- SC và quản lý, tìm kiếm ảnh số cont cần tìm bằng việc sử dụng phương pháp tạo thư mục thủ công trong Windows hay phần mềm ảnh FastStone. Sau đó làm báo giá cho những cont VS-SC gửi hãng tàu và khách hàng; làm danh sách các cont đủ điều kiện đóng hàng để làm danh sách cấp vỏ. Tuy nhiên, với lượng vỏ hạ về cảng khoảng 100- 150cont/ngày, số lượng file ảnh chụp giám định lên đến 1.000- 3.000 file. Điều này khiến thao tác copy- paste, kéo thả trong windows hay gõ số thư mục cont dễ mắc lỗi nhầm lẫn, sai số dẫn đến việc mất thời gian, công sức của người làm, hao tốn điện năng khi phải sửa lại nhiều công đoạn. Thấu hiểu sự vất vả của nhân vân, tôi trăn trở làm thế nào để tháo gỡ những bất cập trên, giảm áp lực cho người lao động mà vẫn tăng hiệu suất công việc”.
        Nghĩ là làm, đầu năm 2018, khi vẫn là nhân viên giao nhận- phòng khai thác bãi, bằng kinh nghiệm, kiến thức về lập trình VBA tích lũy trong suốt 10 năm thử sức ở nhiều vị trí việc làm chuyên ngành Logistics, anh Khương tích cực thiết lập các công thức tính toán sẵn và kết hợp bảng đơn giá chi tiết cập nhật của hãng và đơn vị tích hợp vào phần mềm lập trình VBA trong file Excel để chạy như một báo giá độc lập. Không phụ công anh Khương dành thời gian nghiên cứu, so với phương pháp tạo ra một bản báo giá VS- SC một cách thủ công phải mất hàng giờ đồng hồ để thực hiện thì với sáng kiến này, nhân viên chỉ cần gõ vài lệnh, trong vài phút là hoàn tất công việc; đặc biệt bảo đảm độ chính xác cao, chất lượng ổn định, mang lại yếu tố trực quan, dễ làm việc với cả người mới tiếp cận công việc. Từ kết quả thử nghiệm khả quan, giải pháp duyệt soạn ảnh chụp giám định công- ten-nơ và báo giá sửa chữa công- ten- nơ được áp dụng từ tháng 6- 2018 cho bộ phận báo cáo và sửa chữa công- ten- nơ trong hệ thống các công ty thuộc Hải An group; tăng năng suất công việc lên 200%, làm lợi kinh tế cho công ty trên 400 triệu đồng/năm. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ để nâng cao kỹ thuật chuyên môn và đóng góp vào sự phát triển doanh nghiệp, tháng 10- 2018, sau 6 năm làm việc chính thức tại Công ty TNHH Cảng Hải An, thử sức ở nhiều công việc, vị trí khác nhau, anh Lê Văn Khương gặt “quả ngọt” đầu tiên khi được lãnh đạo Công ty tín nhiệm giao vai trò Trưởng bộ phận báo cáo, báo giá sửa chữa, thuộc phòng Khai thác bãi./.
                      Linh Anh 
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:289
Tất cả:04670748
Đang trực tuyến:32

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn