Hải Phòng 15/07/2024

Tấm gương sáng trong lao động sáng tạo

Thứ năm, 11/01/2018

Kỹ sư điện Nguyễn Xuân Hải, công tác tại Nhà máy sản xuất, Công ty sản xuất thép Úc SSE. Năm 2016, anh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao bằng sáng tạo với đề tài “Thiết kế hệ thống điện, lập trình PLC và giao diện vận hành toàn bộ sàn nguội thép cuộn”.

             Dây chuyền cán thép của Công ty sản xuất thép Úc SSE vận hành từ tháng 11-2001 với công suất hiện tại là 300.000 tấn thép 1 năm, trong 16 năm qua, bộ phận điện – điện tự động hóa đã có nhiều cải tiến mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt năm 2016 Công ty sản xuất Thép Úc SSE đã nâng cấp công suất của nhà máy từ 300.000 tấn /năm thành 400.000 tấn/năm. Trong đó khu hoàn thiện thép cuộn là một hạng mục quan trọng cần nâng cấp. Toàn bộ khu hoàn thiện thép cuộn cũ sẽ phải rỡ bỏ và lắp đặt một khu hoàn thiện mới với tính năng hiện đại tương đương như khu hoàn thiện cũ. Công ty đã mời nhà cung cấp Danieli của Ý đến khảo sát để nâng cấp, tuy nhiên giá thành mà Danieli đưa ra quá cao trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Chính vì vậy BCH Công đoàn Công ty quyết định giao Công đoàn Xưởng sản xuất nghiên cứu thiết kế, thi công lắp đặt toàn bộ hệ thống khu hoàn thiện thép cuộn mới. Nổi bật trong số đó là nghiên cứu thành công việc Thiết kế hệ thống điện, lập trình PLC và giao diện vận hành toàn bộ sàn nguội thép cuộn.

Hệ thống được nghiên cứu và thi công lắp đặt đưa vào ứng dụng thành công từ tháng 3 năm 2016, sau hơn một năm hoạt động, toàn hệ thống hoạt động ổn định và không gây ra lỗi cho sản phẩm và dây chuyền, kết quả đã được Tổng giám đốc công ty và Công đoàn công ty ghi nhận. Với đề tài này anh Nguyễn Xuân Hải đã tiết kiệm cho Công ty hàng tỉ đồng và được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo năm 2016. 

          Chàng kỹ sư tốt nghiệp khoa Điện – Điện tử tàu biển (Trường đại học Hàng hải Việt Nam) chia sẻ: “Với vai trò kỹ sư trưởng phụ trách điện cho toàn nhà máy nên tôi phải luôn bảo đảm dây chuyền vận hành ổn định, bởi bất kỳ sự cố nào có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp”. Vì thế, có những ngày làm việc kéo dài mười mấy tiếng, vừa về đến nhà, nhận điện thoại, anh lại tất tả quay lại nhà máy khắc phục sự cố, bởi nó là miếng cơm manh áo không chỉ của anh mà còn của hàng trăm công nhân khác.

          Ông Đỗ Quang Vượng, Giám đốc sản xuất kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty sản xuất thép Úc SSE cho biết: “Ngày nào cũng thế, hiếm khi, tôi thấy anh Hải ngồi một chỗ trong văn phòng, mà thường xuyên xuống xưởng, vừa theo dõi vận hành dây chuyền vừa cặm cụi cùng anh em công nhân tháo dỡ, sửa chữa điện cho thiết bị công nghiệp để nâng cao tay nghề. Trong quá trình công tác, anh Hải đề xuất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn giúp công nhân thao tác đỡ vất vả”.

          Ba năm liên tiếp ( từ năm 2014-2016) anh Nguyễn Xuân Hải được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự say mê sáng tạo, là tấm gương sáng cho đồng nghiệp noi theo và cũng là gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:2514
Tất cả:04763474
Đang trực tuyến:95

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn