Hải Phòng 01/12/2023

Trưởng phòng kỹ thuật đam mê sáng tạo

Thứ hai, 10/02/2020

Với sáng kiến “Tiết kiệm sợi và thời gian dệt đơn hàng Linen N030C”, anh Nguyễn Đức Vững, Trưởng phòng kỹ thuật, Công ty TNHH Crystal Sweater Việt Nam vinh dự nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018.

       Xưởng dệt tự động (AKT) là công đoạn đầu tiên của chuyền sản xuất. Ở đây, từ những cuộn sợi cotton, lông cừu, lông dê… được dệt thành tấm len, trước khi chuyển sang công đoạn ráp áo (ASG). AKT được trang bị 100% máy dệt tự động công nghệ mới nhất của Nhật Bản Shima Seiki, thế hệ máy với tính năng kiểm soát lưu lượng sợi tự động DSCS bảo đảm mật độ tấm dệt theo tiêu chuẩn khắt khe nhất. Anh Vững cho biết, đối với AKT, công đoạn chỉnh sửa công thức dệt là quan trọng nhất, vì ngoài việc chỉnh sửa để máy chạy trơn tru, không xảy ra lỗi, yêu cầu công thức dệt tốt nhất để tiết kiệm sợi và thời gian là rất quan trọng. Đây là mấu chốt để tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng lao động. Vì vậy, những sáng kiến của nhóm kĩ thuật nhằm cải thiện công thức dệt luôn được ban giám đốc công ty khuyến khích và triển khai theo từng đơn hàng. Khi bắt đầu dự án mới, nhóm kĩ thuật do anh Vững đứng đầu luôn phân tích cấu trúc dệt, tìm ra cách thức sửa tối ưu nhất cho máy Shima Seiki hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất.
Đơn hàng Linen N030C là đơn hàng khó, lần đầu dệt tại Việt Nam vì sợi lanh tre kết hợp là chất liệu tự nhiên nên dễ phát sinh lỗi khi thay đổi công thức dệt. Anh Vững lý giải, mỗi tấm dệt đều được cấu thành từ sợi chính và các loại sợi phụ gồm sợi co dãn, sợi set up, sợi chỉ rút, trong đó, sợi set up và sợi chỉ rút sau khi dệt sẽ bỏ đi. Nhận thấy có thể tiết kiệm sợi và thời gian dệt từ bộ phận bỏ đi này, anh Vững tập trung thời gian nghiên cứu và thử nghiệm nhiều cách thức dệt khác nhau, nhằm mục đích cắt gọn nhưng vẫn bảo đảm chất lượng sản phẩm.
        Sau nhiều lần thử nghiệm không thành công, anh tìm ra công thức tối ưu nhất, thay vì dệt từng phần set up và từng tấm dệt, thì chỉ dệt 1 phần set up và áp dụng cho 80 tấm dệt liên tiếp mà không cần làm phần set up lại. Sáng kiến giúp tiết kiệm 7,92g sợi/ áo và 0,76 phút dệt/ áo so với cách thức dệt cũ, từ đó tiết kiệm 1,4 tấn sợi cho toàn đơn hàng cũng như tăng sản lượng dệt lên 2%, tương đương 1.000 hàng/ tháng. Như vậy, mỗi năm sáng kiến của anh Vững góp phần làm lợi cho doanh nghiệp hơn 320 triệu đồng chi phí sợi và tăng năng suất lao động.
          Anh Vững “bật mí”, sáng kiến ra đời chỉ chưa đầy 1 tuần thử nghiệm nhưng là công sức rất lớn của anh và đồng nghiệp. Chàng kỹ sư tốt nghiệp Trường đại học Nha Trang với tấm bằng chuyên ngành Máy và thiết bị nhiệt chia sẻ, làm quen với những chiếc máy dệt hiện đại của Nhật Bản là thách thức rất lớn bởi anh chưa từng được đào tạo bài bản về loại máy này. Song bằng tình yêu nghề, tâm huyết và trách nhiệm, anh tự tìm hiểu, mày mò và cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm. Cũng chính nhờ niềm đam mê với nghề mà 6 năm gắn bó với Công ty TNHH Crystal Sweater Việt Nam ngay từ những ngày đầu doanh nghiệp hoạt động, từ một nhân viên kỹ thuật, anh Vững dần trở thành người đứng đầu phòng kỹ thuật với 28 nhân viên. Anh kỹ sư sinh năm 1983 đến từ xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng tự nhận mình là người “làm việc gì cũng vất vả hơn người khác” nhưng anh chưa bao giờ tỏ ra chán nản mà luôn coi mỗi công việc là cơ hội để phát huy năng lực bản thân.
Xem tin khác
Lượt truy cập
Hôm nay:186
Tất cả:04006721
Đang trực tuyến:59

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn